ตัวบ่งชี้ที่ 2.2 การบริหารทุนวิจัยและนวัตกรรม
ชนิดของตัวบ่งชี้ ปัจจัยนำเข้า
คำอธิบายตัวบ่งชี้
คณะต้องมีการส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดการผลิตงานวิจัย นวัตกรรมหรืองานสร้างสรรค์ โดยมีการจัดสรรงบประมาณการวิจัย การส่งเสริมการจัดหาแหล่งทุนการวิจัย หรือการสนับสนุนทรัพยากรให้เพียงพอ จากภายในสถาบันและที่ได้รับจากภายนอกสถาบัน เพื่อสนับสนุนการทำวิจัยและนวัตกรรมให้มีประสิทธิภาพ บรรลุเป้าหมายตามสภาพแวดล้อม หรือความได้เปรียบเชิงด้านทรัพยากร ความได้เปรียบเชิงพื้นที่ หรือตามจุดเน้นและอัตลักษณ์
ผลการดำเนินการของคณะ ที่สามารถสะท้อนคุณภาพการบริหารทุนวิจัยและนวัตกรรม พิจารณาจากการดำเนินการให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด
เกณฑ์การประเมิน
คะแนนที่ได้ในระดับคณะ โดยการแปลงจำนวนเงินต่อจำนวนอาจารย์ประจำและนักวิจัย เป็นคะแนน ระหว่าง 0 – 5 ดังนี้
กลุ่มสาขา |
จำนวนเงินสนับสนุนการวิจัยหรืองานสร้างสรรค์จากภายในและภายนอก |
1.วิทยาศาสตร์สุขภาพ |
กำหนดคะแนนเต็ม 5 = 50,000 บาทขึ้นไป ต่อคน |
2.บริหารธุรกิจ วิทยาศาสตร์ประยุกต์ ศึกษาศาสตร์ |
กำหนดคะแนนเต็ม 5 = 25,000 บาทขึ้นไป ต่อคน |
3.มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ |
กำหนดคะแนนเต็ม 5 = 25,000 บาทขึ้นไป ต่อคน |
สูตรการคำนวณ
- จำนวนเงินสนับสนุนงานวิจัยของคณะ
= ผลรวมของเงินสนับสนุนงานวิจัยจากภายในและภายนอก
จำนวนอาจารย์ประจำและนักวิจัย
- คะแนนที่ได้ = จำนวนเงินสนับสนุนงานวิจัยของคณะ . X 5
จำนวนเงินสนับสนุนงานวิจัยที่กำหนดให้เป็นคะแนนเต็ม 5
หมายเหตุ
1)ในกรณีที่คณะ มีหลายกลุ่มสาขา ให้แยกแต่ละกลุ่มสาขา นำมาหาค่าคะแนนของแต่ละกลุ่มสาขาก่อน แล้วนำมาคิดคะแนนเฉลี่ยเป็นของคณะ
2)จำนวนอาจารย์และนักวิจัย ให้นับตามปีการศึกษา และนับเฉพาะที่ปฏิบัติงานจริง ไม่นับรวมผู้ลาศึกษาต่อ
3)ให้นับจำนวนเงินที่มีการลงนามในสัญญารับทุนในปีการศึกษา หรือปีงบประมาณนั้นๆ ไม่ใช่จำนวนเงินที่เบิกจ่ายจริง
4)กรณีที่มีการแบ่งสัดส่วนเงินสนับสนุนการวิจัย ให้แบ่งสัดส่วนเงินตามหลักฐานที่ปรากฏ กรณีไม่มีหลักฐานให้แบ่งเงินตามสัดส่วนผู้ร่วมวิจัย
5)การนับจำนวนเงินสนับสนุนโครงการวิจัย สามารถนับเงินโครงการวิจัยสถาบันที่ได้ลงนามในสัญญารับทุนโดยอาจารย์ประจำหรือนักวิจัย แต่ไม่สามารถนับเงินโครงการวิจัยสถาบันที่บุคลากรสนับสนุนที่ไม่ใช่นักวิจัยเป็นผู้ดำเนินการ
ผลการดำเนินงาน
ในปีงบประมาณ 2563 คณะศึกษาศาสตร์ได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัย ดังนี้
- เงินสนับสนุนจากภายใน ทุนสนับสนุนการวิจัยจากวิทยาลัย จำนวน 237,220 บาท
- เงินสนับสนุนงานวิจัยจากภายนอกสถาบัน ประกอบด้วย 1) สนับสนุนจากโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยสถาบัอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง และโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น(จาก สป.อว.) จำนวน 74,440 บาท และ 2) ทุนสนับสนุนจากคุรุสภา จำนวน 124,410 บาท รวม เท่ากับ 198,850 บาท
- เงินสนับสนุนจากองค์กรอื่น จำนวน 700,000 บาท
รวมจำนวนเงินสนับสนุนการวิจัย จากภายในและภายนอกทั้งสิ้น 1,136,070 บาท
เงินสนับสนุนวิจัยต่ออาจารย์ 1คน = 1,136,070/37 = 30,704.59 บาท/คน
เทียบคะแนนตามเกณฑ์ = (30,704.59 x 5)/25,000 = 6.14
ได้คะแนน = 5.00 คะแนน
รายการหลักฐาน
2.2.1.1 | สัญญาการรับทุนสนับสนุนการวิจัยและสร้างสรรค์ของอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ |
2.2.2 บัญชีรายการทุนสนับสนุนการวิจัย
|
ผลงานสสร้างสรรค์
|
2.2.3 โครงการบริการทางวิชาการที่ได้รับสนับสนุนทุนจากภายนอก(วิจัย 15 %) |
ผลการประเมินตนเอง |
เท่ากับ 5.00 คะแนน |