Get In Touch

See our Location

Job Opportunities

STORYBOARD: From Idea To Visual

November 29, 2023   |   admin   |   Faculty of Humanities & Social Science News,

สัมมนาเทคนิคการวาด STORYBOARD : From Idea To Visual โดยพี่ตุ่ม ทรงพล สังข์สวน Toom Visualizer ล่ามภาษาภาพ

ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรม ภาพยนตร์และโฆษณาเมืองไทย มาสอนวิธีคิด การแปลงตัวหนังสือจาก ‘บทภาพยนตร์’ สู่ ‘ภาพ’ เสมือนแบบร่างของภาพยนตร์ เพื่อการถ่ายทำและช่วยเล่าเรื่องให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
    โดยยกตัวอย่าง จากประสบการณ์จริง ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง สตรีเหล็ก ที่พี่ตุ่มวาดสตอรี่บอร์ดก่อนถ่าย มีส่วนช่วยการถ่ายทำอย่างมาก เช่น ฉากการแข่งขันวอลเลย์บอลที่มีนักแสดงในเฟรมเป็นจำนวนมาก สตอรี่บอร์ดสามารถช่วยกำหนดทิศทาง มุมกล้องในการถ่าย ช่วยเรื่อง Blocking ของนักแสดง ทำให้ผู้กำกับทำงานได้อย่างแม่นยำและง่ายขึ้นมาก ตัวอย่างอื่นๆ เช่น ภาพยนตร์ 15 ค่ำ เดือน 11 , แฟนฉัน , แสงกระสือ , เมอร์เด้อเหรอ , แมนสรวง ที่เจาะจงวาดซีนสำคัญๆที่ส่งผลต่อการถ่ายทำและต้องทำงานร่วมกับ CG คอมพิวเตอร์กราฟฟิค ในงาน Post Production

รวมไปถึงตัวอย่างงานโฆษณา นักมวยหญิง เงาพระจันทร์ (คอลเกตยิ้มสู้ ) และตัวอย่างอีกมากมาย โดยบรรยายแบบทุ่มสุดตัวและเป็นกันเองมากๆสวมจิตวิญญาณความเป็นครู เพื่อให้นักศึกษาและผู้ร่วมสัมมนาได้ประโยชน์สูงสุด

งานนี้นักศึกษาสาขาสื่อดิจิทัล วิทยาลัยนานาชาติเซนต์เทเรซา ได้รับความรู้ไปแบบจุกๆแน่นๆ พร้อมกับได้รับแรงบันดาลใจไปเต็มๆ ด้วยความขอบคุณ

The seminar, conducted by P’Toom Teerawat Songswan, a proficient visualizer in the Thai film and advertising industry, focused on the technical intricacies of storyboard drawing, guiding participants from idea conception to visual representation. Using real-life examples, including projects like ‘Steel Ladies,’ ’15th of November,’ and ‘Shadow of the Moon,’ P’Toom emphasized the pivotal role of storyboards in directing camera angles, actor blocking, and collaborating with graphic computer programs in post-production. The seminar, attended by Digital Media students at St Teresa International University, provided a rich learning experience, leaving participants inspired and grateful for the insightful knowledge shared.