ตัวบ่งชี้ที่ 6.1 คุณภาพคณาจารย์ (คุณภาพของบุคลากรสายวิชาการ)

พิจารณาตามมาตรฐาน สป. อว. (IQA)
| 1 คะแนน | 2 คะแนน | 3 คะแนน | 4 คะแนน | 5 คะแนน |
| 1 ข้อ | 2 ข้อ | 3-4 ข้อ | 5-7 ข้อ | 8-10 ข้อ |
พิจารณาตามมาตรฐาน AUN-QA ประเมินภาพรวมประเด็น 1-8 ประเมิน 7 ระดับ

ผลการดำเนินการ
1. วางแผนด้านบุคลากรสายวิชาการให้มีคุณภาพและปริมาณที่เหมาะสม
คณะพยาบาลศาสตร์ มีแผนการผลิตบัณฑิต ให้ได้ตามเกณฑ์สภาการพยาบาล โดยกำหนดสัดส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษาเต็มเวลาเทียบเท่าไม่เกิน 1 : 6 มีการวางแผนอัตรากำลังของอาจารย์ทุก 5 ปี ซึ่งระบุไว้ในคู่มือแผนบริหารและพัฒนาบุคลากร พ.ศ.2564 – 2568 โดยกำหนดจำนวนอาจารย์รวมทั้งหมด และจำนวนอาจารย์แต่ละภาควิชาที่สัมพันธ์กับจำนวนนักศึกษา
มีการสรรหาและคัดเลือกอาจารย์ใหม่ ตามคุณสมบัติที่กำหนดและตามความต้องการของหลักสูตร โดยคณะกรรมการคัดเลือกและผู้บริหาร แล้วจัดสรรแก่ภาควิชา
2. มีการควบคุมปริมาณงานเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพของงาน
มีระบบควบคุมปริมาณงาน / กำกับภาระงาน (Workload) ให้เหมาะสมและมีคุณภาพ โดยกำหนดเกณฑ์ภาระงาน สำหรับอาจารย์ตามตำแหน่งของโครงสร้างการบริหาร ได้แก่ คณบดี รองคณบดี หัวหน้าภาควิชา หัวหน้างาน และอาจารย์ระดับปฏิบัติ โดยกำหนดเกณฑ์ปริมาณงาน/ภาระงานขั้นต่ำ และขั้นสูงไว้ตามลักษณะงาน ได้แก่ ด้านงานสอน ด้านวิจัย ด้านบริการวิชาการ ด้านทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม ด้านงานที่ได้รับมอบหมายอื่นๆ ด้านงานอิสระสร้างสรรค์ โดยมีการสรุปปริมาณภาระงานของอาจารย์ทุกคน เมื่อสิ้นปีการศึกษา และเสนอคณะกรรมการพิจารณา เพื่อปรับปรุง พัฒนาในปีการศึกษาต่อไป
มีคณะกรรมการพิจารณาภาระงาน ได้แก่ คณบดี รองคณบดี หัวหน้าภาควิชา เป็นผู้กำกับควบคุมดูแลภาระงานอาจารย์ของภาควิชา ให้เป็นไปตามเกณฑ์และเหมาะสม เพื่อให้อาจารย์ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ
3. กำหนดสมรรถนะ มีการประเมินผล และมีการสื่อสารให้ทราบ
มีการกำหนดสมรรถนะ (competencies) สำหรับอาจารย์ ที่สำคัญได้แก่ ความสามารถในการจัดการเรียนการสอน และการวัดและประเมินผล เช่น การออกแบบการเรียนการสอน และการจัดทำ มคอ.3,4,5,6 ,การเขียนแผนการสอน การผลิตสื่อ หรือ ใช้สื่อการสอนที่เหมาะสมและทันสมัย การสอนภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ การออกข้อสอบ และการวัดและประเมินผล
มีการสื่อสาร แจ้งให้อาจารย์ทราบเกณฑ์การประเมิน และมีการประเมินผลสมรรถนะในการสอน โดยหัวหน้าภาควิชา และ/หรือ ผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง
4. บุคลากรสายวิชาการมีจำนวน และ มีภาระหน้าที่ที่เหมาะสม
คณะพยาบาลศาสตร์มีอาจารย์ทั้งหมดในปีการศึกษา 2565 จำนวน 44.5 คน ได้รับมอบหมายหน้าที่ (Duty) ตามพันธกิจ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านงานสอน ด้านงานวิจัย ด้านบริการวิชาการ ด้านทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม งานด้านการสอนแบ่งเป็น 6 ภาควิชา โดยรับผิดชอบงานสอนภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ
5. มีระบบประเมินผลการปฏิบัติงานบนพื้นฐานคุณธรรม และเกี่ยวข้องกับงาน
มีระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานทุกปีการศึกษาเพื่อพิจารณาความดีความชอบเลื่อนเงินเดือน และ เพื่อปรับปรุงพัฒนา โดยกำหนดแนวทางและเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานไว้ 3 ประเภท ได้แก่
1. ประเมินความสามารถในการปฏิบัติงาน
2. ประเมินความสามารถในการสอน
3. ประเมินภาระงาน 6 ด้าน
ผู้ประเมิน ได้แก่ ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทุกระดับ
6. กำหนดหน้าที่ ความรับผิดชอบที่ชัดเจน และทำความเข้าใจให้ทุกคนทราบ
คณะพยาบาลศาสตร์ มอบหมายหน้าที่ และความรับผิดชอบ แก่ อาจารย์ตามตำแหน่งของโครงสร้างการบริหาร ได้แก่ คณบดี รองคณบดีแต่ละฝ่าย หัวหน้าภาควิชา หัวหน้างาน และหน้าที่ความรับผิดชอบของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร อาจารย์ผู้รับผิดชอบวิชา อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ประจำชั้น รวมทั้งหน้าที่ของกรรมการบริหารคณะ และคณะกรรมการบริหารหลักสูตร โดยกำหนดไว้ในคู่มือแผนบริหารและพัฒนาบุคลากร และคู่มือบริหารหลักสูตร
ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการพิจารณาคัดเลือกอาจารย์ที่มีความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสม เพื่อทำหน้าที่งานที่มอบหมาย
7. กำหนดและวางแผนพัฒนา ตามความต้องการของหลักสูตรอย่างเป็นระบบ
มีแผนการพัฒนาอาจารย์อย่างเป็นระบบ โดยมีการปฐมนิเทศอาจารย์ที่มาปฏิบัติงานใหม่ทุกคน จากคณบดี รองคณบดี หัวหน้าภาควิชา และหัวหน้างานที่เกี่ยวข้อง และได้รับการเตรียมความพร้อมตามโครงการพัฒนาอาจารย์ใหม่ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ด้านการเรียนการสอน และการวัดประเมินผล และให้ได้รับการพัฒนาศักยภาพ/อบรม ด้านการเรียนการสอน และวัดประเมินผล และยังมีอาจารย์พี่เลี้ยงที่มีคุณวุฒิ และประสบการณ์
มีแผนการพัฒนาคุณภาพอาจารย์ ระยะ 5 ปี เกี่ยวกับการศึกษาต่อปริญญาเอก ตามสาขาที่ต้องการ, การอบรมระยะสั้นเฉพาะสาขาและการประชุมอบรมพัฒนาตนเองด้านวิชาการ/วิชาชีพ จากหน่วยงานภายในหรือภายนอก สำหรับอาจารย์ทุกคนอย่างน้อย 15 ชม./คน/ปี และสำหรับอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรและอาจารย์ประจำหลักสูตรอย่างน้อย 30 ชม./คน/ปีและยังมีแผนการพัฒนาการปฏิบัติการพยาบาลของอาจารย์ทุกคน (Faculty Practice) ในแหล่งฝึกงานภาคปฏิบัติ อย่างน้อยคนละ 80 ชม./ปี
มีการจัดโครงการอบรมพัฒนาอาจารย์ ส่งเสริมการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการอย่างต่อเนื่องทุกปี โครงการพัฒนาด้านการเรียนการสอน การวัดประเมินผล โครงการผลิตสื่อการสอนยุคใหม่ โครงการส่งเสริมการผลิตงานวิจัยและบทความตีพิมพ์
8. นำผลการประเมินการปฏิบัติงานมาใช้ในการบริหารจัดการหลักสูตร
มีการนำผลการประเมินการสอนของอาจารย์โดยผู้บริหารที่เกี่ยวข้องและหัวหน้าภาควิชา รวมทั้งผลการประเมินการสอนของอาจารย์โดยนักศึกษา มาพิจารณาร่วมกันในภาควิชา เมื่อสิ้นสุดการเรียนการสอนรายวิชา เพื่อพัฒนา ปรับปรุง การจัดการเรียนการสอนของอาจารย์ทุกปีการศึกษา
9. คณาจารย์ ผู้เรียน และชุมชน ร่วมกันสร้างประสบการณ์การเรียนรู้
ทุกรายวิชาของภาคปฏิบัติ นักศึกษา, อาจารย์พี่เลี้ยงของแหล่งฝึก และอาจารย์นิเทศ มีส่วนร่วมในการเสนอแนะและความคิดเห็นเพื่อพัฒนา ปรับปรุง การจัดการเรียนการสอน การจัดประสบการณ์ ในโอกาสปฐมนิเทศ และปัจฉิมนิเทศ และในการประชุมวางแผนการฝึกงานของนักศึกษา
10. คณาจารย์บูรณาการศิลปะและวัฒนธรรม ในการจัดการเรียนรู้
มีการบูรณาการการจัดการเรียนการสอน กับศิลปวัฒนธรรม โดยมีการจัดกิจกรรม /โครงการ ในรายวิชา เช่น โครงการภูมิปัญญาไทยก้าวไปกับการให้นมแม่ ของรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลมารดา ทารก และการผดุงครรภ์ 2 โครงการสร้างสรรค์สื่อนวัตกรรมผสานภูมิปัญญาไทย สุข สดใส เสริมวัยผู้สูงอายุของรายวิชา การพยาบาลผู้สูงอายุ โครงการการทำความดีของนักศึกษาในวันสำคัญทางศาสนา หรือวันสำคัญของไทย ของรายวิชาจริยศาสตร์และกฎหมาย และมีโครงการที่ส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรม เช่น โครงการรดน้ำขอพรวันสงกรานต์ โครงการรับหมวกและตะเกียงไนติงเกล เป็นต้น
การประเมินตนเอง
|
เป้าหมาย |
การดำเนินการ(KPIเชิงคุณภาพให้ระบุข้อ) |
การประเมินตนเอง |
||
|
…5 ข้อ… |
IQA(1-10) |
1,2,3,9,10 |
….5…ข้อ |
…4..คะแนน |
|
AUN-QA(1-8) |
1(4), 2(4), 3(4) |
ระดับ……3……. |
||
รายการหลักฐานอ้างอิง
ตัวบ่งชี้ที่ 6.2 คุณวุฒิปริญญาเอก

ผลการดำเนินการ
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรจำนวน 5 คน ยังไม่มีคุณวุฒปริญญาเอก แต่อาจารย์ 1 คนมีตำแหน่งวิชาการผู้ช่วยศาสตราจารย์ (6.2.1)
เกณฑ์
ร้อยละ 20 ของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรปริญญาตรี อาจารย์มีคุณวุฒิปริญญาเอก
คะแนนที่ได้ = 0
การประเมินตนเอง
|
เป้าหมาย |
การดำเนินการ(KPIเชิงคุณภาพให้ระบุข้อ) |
การประเมินตนเอง |
||
|
ร้อยละ… |
IQA(1) |
อาจารย์ปริญญาเอก…คน/อาจารย์ผู้รับผิดชอบ…คน |
ร้อยละ…… |
…..คะแนน |
|
AUN-QA(ไม่มี) |
ไม่มี |
ระดับ…ไม่มี…. |
||
รายการหลักฐานอ้างอิง
| รหัสหลักฐาน | รายการ |
| 6.2.1 | คุณวุฒิของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
ตัวบ่งชี้ที่ 6.3 ผลงานวิจัยตีพิมพ์

การกำหนดค่าถ่วงน้ำหนักตามระดับคุณภาพผลงานทางวิชาการ ดังนี้
| ค่าน้ำหนัก | ระดับคุณภาพ |
| 0.20 | -บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
| 0.40 | -บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ -ผลงานที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร |
| 0.60 | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ในวารสารที่ปรากฏในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 2 |
| 0.80 | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 1 |
| 1.00 | -บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติที่ปรากฏในฐานข้อมูลระดับนานาชาติตามประกาศ ก.พ.อ. หรือระเบียบคณะกรรมการการอุดมศึกษาว่าด้วยหลักเกณฑ์ การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ -ผลงานได้รับการจดสิทธิบัตร -ผลงานวิจัยการรับใช้สังคมที่ได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการแล้ว -ผลงานวิจัยที่หน่วยงานหรือองค์กรระดับชาติว่าจ้างให้ดำเนินการ -ผลงานค้นพบพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ ที่ค้นพบใหม่และได้รับการจดทะเบียน -ตำราหรือหนังสือหรืองานแปลที่ได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการแล้ว -ตำราหรือหนังสือหรืองานแปลที่ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์การประเมินตำแหน่งทางวิชาการ แต่ไม่ได้นำมาขอรับการประเมินตำแหน่งทางวิชาการ -บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ได้รับการอ้างอิงในวารสารวิชาการระดับชาติที่ปรากฏในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 1 หรือในวารสารวิชาการระดับนานาชาติที่ปรากฏในฐานข้อมูลระดับนานาชาติ ตามประกาศ ก.พ.อ |
ผลการดำเนินการ
ผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ ในปีการศึกษา 2565 ของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรมีจำนวน 5 เรื่อง ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร TCI 1 และ 2 ได้คะแนนร้อยละ 25 คิดเป็น 5 คะแนน
ผลการถ่วงน้ำหนัก
คะแนนที่ได้= 5 คะแนน
ตารางแสดงข้อมูลผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ ประจำปีการศึกษา 2565
| No. | Title | Name of the Lecturer | Name of Journal | Index | Weight |
| 1 | ประสบการณ์การดูแลตนเองตามการรับรู้ของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่2 ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ | สุทัศน์ ศุภนาม อังคณา สมคง กรรณิกา รักยิ่งเจริญ นิษา เรื่องกิจอดุม | วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | TCI 1 | 0.8 |
| 2 | ผลของโปรแกรมการพัฒนาความฉลาดทางสุขภาพของสมาชิกครอบครัวต่อความรู้ ความฉลาดทางสุขภาพและพฤติกรรมการดูแลป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง สำ หรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน | ประภาพร สุวรรณกูฏ ศิริรัตน์ จูมจะนะ วรรณี ตปนียากร สุภาพร นันทะศักดิ์ | วารสารวิจัยทางสุขภาพและทางพยาบาล ปีที่ 39 ฉบับที่ 1/2566 มกราคม-เมษายน 2566 | TCI 1 | 0.8 |
| 3 | ผลของโปรแกรมเสริมพลังอำนาจต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย การรับรู้พลังอำนาจ และภาวะสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อภาวะเมตาบอลิกซินโดรม | ศิริรัตน์ จูมจะนะ ประภาพร สุวรรณกูฏ สุภาภรณ์ โต๊ะซอ สมจิต ศิริสุข | วารสารวิจัยการพยาลและสุขภาพ, ปีที่ 23 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2565 | TCI 2 | 0.6 |
| 4 | ผลของโปรแกรมการสนับสนุนทางสังคมร่วมกับการส่งเสริม ความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อความเครียด และพฤติกรรมการป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในจังหวัดอุบลราชธานี | อินทนิล เชื้อบุญชัย สิริกร สุธวัชณัฐชา วราทิพย์ แก่นการ | ศรีนครินทร์เวชสาร ปีที่ 37 ฉบับที่ 3 เดือน พฤษภาคม – มิถุนายน 2565 | TCI 2 | 0.6 |
| 5 | ประสบการณ์ของมารดาในการดูแลทารกเกิดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวน้อย | สุจิมา ติลการยทรัพย์ นุชนาถ บุญมาศ นิศานาถ ภิระชัย | วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์ ปีที่ 9 ฉบับที่ 5 (พฤษภาคม 2565) หน้า 603-616 | TCI 2 | 0.6 |
การประเมินตนเอง
|
เป้าหมาย |
การดำเนินการ(KPIเชิงคุณภาพให้ระบุข้อ) |
การประเมินตนเอง |
||
|
ร้อยละ… |
IQA(1) |
ผลรวมถ่วงน้ำหนักผลงาน/อาจารย์ผู้รับผิดชอบ5คน |
ร้อยละ68 |
5คะแนน |
|
AUN-QA(ไม่มี) |
ไม่มี |
ระดับ…ไม่มี…. |
||
รายการหลักฐานอ้างอิง
ผลการประเมินตนเอง
| ผลการประเมินตนเอง | IQA | AUN-QA |
| ตัวบ่งชี้ที่ 6.1 | …5… | …3… |
| ตัวบ่งชี้ที่ 6.2 | …5… | – |
| ตัวบ่งชี้ที่ 6.3 | …4… | – |
| คะแนนเฉลี่ย | …4.67… | – |